Hoa tươi là một trong những mặt hàng xuất khẩu chiếm ưu thế. Ảnh: Diễm Thương
Hoa tươi là một trong những mặt hàng xuất khẩu chiếm ưu thế. Ảnh: Diễm Thương
Vượt ngưỡng 500 triệu USD
 
Theo báo cáo của sở Công thương Lâm Đồng: Năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh ước đạt 455 triệu USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ. Trong đó, các mặt hàng tăng trưởng chủ yếu gồm: hàng rau, quả, hạt điều, cà phê, chè, hàng dệt may, alumin… Thị trường xuất khẩu lớn nhất các mặt hàng tỉnh Lâm Đồng là Đông Á trên 50%, tiếp theo là châu Âu xấp xỉ 30%. Mặt hàng cà phê là sản phẩm được xuất khẩu đến tất cả các khu vực nhưng tập trung chính ở 3 thị trường: châu Âu, Nam Á, Đông Á. Tương tự như cà phê, mặt hàng hoa cũng được xuất đi hầu hết các khu vực nhưng đối với các sản phẩm chè chủ yếu xuất vào Trung Đông với 80%, và rau được xuất sang Đông Á 80% số lượng.
 
Riêng trong quý I/2017, xuất khẩu toàn tỉnh tăng cả về số lượng lẫn giá trị mặt hàng. Trong đó, xuất khẩu alumin đạt 136,5 ngàn tấn, trị giá 43,2 triệu USD, tăng 8,3% về lượng và tăng 58,2% về giá trị; hàng rau, quả đạt 2.087 tấn, trị giá 50,8 triệu USD, tăng 11,6% về lượng và tăng 8,1% về giá trị; chè chế biến đạt 2.756 tấn, trị giá 5,9 triệu USD, tăng 2,7% về lượng và tăng 1,82% về giá trị; đặc biệt cà phê xuất khẩu đạt hơn 23.242 tấn, trị giá 50,8 triệu USD, tăng 33,3% về lượng và tăng 67,8% về giá trị… 
 
Từ những con số này cho thấy, đây là tín hiệu đáng mừng đối với ngành xuất khẩu trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp không ít khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn không ngừng lớn mạnh, tìm kiếm thị trường đưa các sản phẩm thế mạnh Lâm Đồng vươn ra thế giới. 
 
Ông Huỳnh Ngọc Hải - Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng cho biết: Cơ hội mà các doanh nghiệp Lâm Đồng gặt hái được trong bối cảnh thị trường có nhiều diễn biến khó đoán như vừa qua là kết quả rất đáng ghi nhận. 
 
Không dừng lại ở các thị trường truyền thống như Đông Á, Nam Á, các sản phẩm Lâm Đồng đã dần tiến vào thị trường khó tính như châu Âu. Năm 2017, Lâm Đồng đưa ra chỉ tiêu phấn đấu đạt 550 triệu USD, tăng 20% so với năm 2016. Với nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, đưa các doanh nghiệp ra nước ngoài tìm đối tác, tìm cơ hội, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiến đến các đơn hàng lớn, bạn hàng uy tín… là điều mà các ngành chức năng đã làm trong thời gian qua, cho thấy hiệu quả và nhu cầu của thị trường với các mặt hàng của Lâm Đồng. 
 
“Điểm sáng” xuất khẩu nông sản
 
Cùng với sự nỗ lực của những người lãnh đạo, ngành công thương và các ngành có liên quan trong việc thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu thì vai trò của các doanh nghiệp được đánh giá là “then chốt” trong việc phát triển lĩnh vực xuất khẩu. Khi mà các sản phẩm đạt chất lượng cao, giá cả cạnh tranh, đáp ứng được thị hiếu thì việc các đơn hàng tăng lên là điều đương nhiên. Với thế mạnh là tỉnh đứng đầu cả nước về nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm nông sản chất lượng cao cũng dẫn đầu trong các nhóm hàng xuất khẩu. Gần đây, nhiều mặt hàng nông sản đã xuất khẩu sang nhiều thị trường các nước với số đơn đặt hàng ngày càng cao, đây được nhận định là điểm sáng trong xuất khẩu ở Lâm Đồng.
 
Theo ông Nguyễn Bốn - Giám đốc  Công ty cổ phần  Nông sản thực phẩm Lâm Đồng cho biết: Thông thường thì những tháng đầu năm thì đơn đặt hàng là rất ít, nhưng năm nay, các đơn đặt hàng từ đối tác Nhật Bản tăng nhiều so với các năm. Đây là thị trường khó tính, để được thị trường này chấp nhận và tin dùng là sự nỗ lực của toàn công ty, các đơn hàng từ Nhật Bản chiếm 70% tổng sản lượng xuất đi của công ty. Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2017, Công ty Cổ phần Nông sản thực phẩm Lâm Đồng đã xuất khẩu được 306 tấn sản phẩm các loại, đạt 610 ngàn USD giá trị xuất khẩu.
 
Hay như ông Nguyễn Đông Hải - Giám đốc  Công ty TNHH VietFarm Đà Lạt: Trong 3 tháng đầu năm thì đơn vị đã xuất khẩu rất nhiều mặt hàng chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, qua thống kê sơ bộ thì khoảng 150 tấn sản phẩm các loại, tăng 15% so với cùng kỳ… Công ty chuyên sản xuất, sơ chế kinh doanh các mặt hàng nông sản thực phẩm rau tươi các loại, như cà chua, dưa leo, ớt ngọt, xà lách… hàng năm đưa ra thị trường khoảng 3.000 tấn sản phẩm các loại. Ngoài cung cấp một lượng lớn rau, củ, quả cho thị trường trong nước, nhất là tại các hệ thống siêu thị như Metro, BigC, Vinmark, Loote Mark thì 40% sản phẩm của VietFarm được xuất khẩu sang thị trường các nước như Camphuchia, Malaysia và Singapore…  
 
Ông Huỳnh Ngọc Hải - Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng cũng khẳng định: Từ những kết quả đạt được bước đầu, năm 2017, sở sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, xác định sản phẩm chủ lực để sản xuất, hỗ trợ tối đa cho người lao động… để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đưa kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tiếp theo.
 
Có thể nói, để phát huy kết quả đạt được trong lĩnh vực xuất khẩu, Lâm Đồng vẫn cần nhiều hơn nữa các giải pháp để xây dựng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo chuyển biến rõ nét trong cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến đầu tư vào các dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, chống buôn lậu, hàng gian hàng giả… để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, mở rộng thị trường, đưa kim ngạch xuất khẩu năm 2017 vượt ngưỡng 550 triệu USD.  
 

Video

Việt Farm: Khẳng định thương hiệu rau sạch

Việt Farm: Khẳng định thương hiệu rau sạch

Việt Farm: Nông nghiệp sạch - Ớt chuông

Việt Farm: Nông nghiệp sạch - Cải xoăn

Việt Farm: Nông nghiệp sạch - Cải cầu vồng

Việt Farm: Khẳng định thương hiệu rau sạch

Việt Farm: Khẳng định thương hiệu rau sạch