Giấy chứng nhận Phân tích Nguy cơ và Điểm Kiểm soát Tới hạn (HACCP), một phương thức kiểm tra độ an toàn thực phẩm thông qua phân tích nguy cơ trọng vệ sinh thực phẩm đã bắt đầu có mặt tại tỉnh Lâm Đồng nhằm củng cố chuỗi giá trị trong sản xuất rau tươi của tỉnh.
Lâm Đồng có tổng sản lượng trên 900.000 tấn rau và đỗ đậu các loại. Tuy nhiên sản lượng xuất khẩu của tỉnh chỉ đạt 15.000 tấn. Thiếu giấy giấy chứng nhận là một trong những cản trở chính làm cho rau trồng tại tỉnh Lâm Đồng khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

140846 1

Sau hơn một năm hoạt động tích cực và với sự giúp đỡ của Hỗ trợ Chương trình Phát triển Doanh ngiệp do Danida tài trợ, Công ty Ánh Ban Mai và Công ty Hùng Thiên của tỉnh Lâm Đồng đã được cấp chứng nhận HACCP, đây là yếu tố quyết định để tiếp cận với thị trường xuất khẩu.

Khu vực chế biến và đóng gói được cấp chứng chỉ HACCP mới được xây dựng của Công ty Ánh Ban Mai nằm trên diện tích 400 m2 và có thể chế biến 2.000 tấn rau/năm. Hiện tại nguồn nguyên liệu đầu vào là do 22 hộ gia đình cung cấp và sau vài tháng nữa con số này sẽ là 30 hộ gia đình.

Hùng Thiên cũng đã thành lập một cơ sở chế biến và đóng gói với diện tích trên 500 mét vuông, với công suất chế biến trong giai đoạn đầu và hơn 2500 tấn rau mỗi năm do 10 hộ nông dân cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào và dự kiến sắp tới sẽ là 30 hộ.
Ngoài ra, cả hai công ty đang hợp tác với 2 nhóm nông dân khác đã được tập huấn và trợ giúp kỹ thuật để được cấp chứng chỉ VietGap và GlobalGap trong vài tháng tới.

Với cách làm này, chuỗi chất lượng sản phẩm rau hoàn chỉnh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoạt động và chất lượng của rau sẽ được thị trường quốc tế chấp nhận. Bên cạnh đó, mô hình dịch vụ khuyến nông và hợp tác chặt chẽ giữa các công ty chế biến và bà con nông dân khi được nhân rộng sang các huyện khác ở tỉnh Lâm Đồng sẽ tạo ra một nguồn cung cấp rau ổn định, đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu của thị trường xuất khẩu và như vậy mang lại lợi ích cho hàng ngàn bà con nông dân.


Theo Website Đại sứ quán Đan mạch, Hà nội - Bộ Ngoại Giao Đan mạch

Video

Việt Farm: Khẳng định thương hiệu rau sạch

Việt Farm: Khẳng định thương hiệu rau sạch

Việt Farm: Nông nghiệp sạch - Ớt chuông

Việt Farm: Nông nghiệp sạch - Cải xoăn

Việt Farm: Nông nghiệp sạch - Cải cầu vồng

Việt Farm: Khẳng định thương hiệu rau sạch

Việt Farm: Khẳng định thương hiệu rau sạch